Tập huấn triển khai áp dụng hệ thống tài liệu về chất lượng theo ISO 15189.

Ngày 29/3/2018, phòng Quản lý chất lượng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với công ty TNHH đầu tư và quản lý Vinalean tổ chức lớp tập huấn: Hướng dẫn triển khai áp dụng hệ thống tài liệu về chất lượng theo tiêu chuẩn Iso 15189 cho toàn bộ viên chức, người lao động khoa hóa sinh, vi sinh; huyết học truyền máu; dược; phòng quản lý chất lượng, đào tạo chỉ đạo tuyến, tổ chức cán bộ, công tác xã hội và vật tư thiết bị y tế. Với sự hướng dẫn, truyền đạt của Th.S Phạm Văn Duy – Công ty TNHH đầu tư và quản lý Vinalean.

Theo Th.S Phạm Văn Duy; muốn nâng cao chất lượng bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh thì việc trước tiên cần nâng cao chất lượng xét nghiệm; xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện; theo đánh giá của ngành y tế, hiện nay khoảng 70% quyết định y khoa dựa trên các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng; trong các xét nghiệm cận lâm sàng thì xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch, vi sinh được sử dụng nhiều nhất góp phần lớn vào kết quả của chẩn đoán và điều trị. Dựa trên các kết quả phân tích chính xác, cùng những bệnh phẩm mà bác sỹ có thể chẩn đoán và đưa ra những kết luận bệnh sớm và đưa ra những liệu trình điều trị hiệu quả; trong quá trình điều trị, xét nghiệm cũng giúp theo dõi được tiến trình diễn biến của bệnh mà đưa ra những phác đồ điều trị đúng đắn.

Chất lượng xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cùng một máy xét nghiệm như nhau, cùng một mẫu bệnh phẩm thực hiện ở các phòng khám xét nghiệm khác nhau có thể cho kết quả khác nhau nếu quy trình xét nghiệm từ việc lấy bệnh phẩm đến thực hiện xét nghiệm khác nhau. Tiêu chuẩn Iso 15189 là một bộ tiêu chí xét nghiệm đạt chuẩn trong đó quy định cụ thể và chi tiết các yếu tố góp phần tạo nên chất lượng và năng lực của một phòng xét nghiệm; vì vậy việc áp dụng Iso 15189 yêu cầu về chất lượng và năng lực đối với phòng xét nghiệm là rất quan trọng; giúp nâng cao năng lực quản lý về chất lượng của phòng xét nghiệm y tế; tạo sự tin cậy cho các hoạt động giám định, pháp y; tạo điều kiện để các bệnh viện, cơ sở y tế xem xét, sử dụng kết quả xét nghiệm từ nơi khác gửi đến; nâng cao tính chính xác, độ tin cậy của kết quả xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị.

 

Chuyên gia Vinalean hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu tới các cán bộ liên quan

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã cơ bản triển khai đầy đủ về chất lượng và năng lực đối với công tác xét nghiệm; với sự cố gắng, nỗ lực của các khoa phòng liên quan đã tư vấn cho Ban Giám đốc bệnh viện để hoàn thành tốt các danh mục tài liệu, chứng cứ chứng minh đang triển khai Iso.

Qua lớp tập huấn, Th.S Duy sẽ tiếp tục phổ biến, hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu tới các cán bộ liên quan để hoàn thiện, nắm vững tài liệu; giúp cho công tác quản lý chất lượng hồ sơ chặt chẽ, chuyên nghiệp, bài bản.

Nguồn: https://benhvienninhbinh.vn/tap-huan-huong-dan-trien-khai-ap-dung-he-thong-tai-lieu-ve-chat-luong-theo-tieu-chuan-iso-15189/

Tin Liên Quan